กำจัดลูกน้ำยุงลายภายในโรงเรียน ด้วย 5 ป.

การกำจัดลูกน้ำ ยุงลาย สาเหตุของการเกิดโรคไข้เลือกออก สามารถทำได้ด้วยตนเองเริ่มต้นจากที่บ้าน ด้วยคาถา 5 ป.

สำนักโรคติดต่อนำโดยแมลง จัดทำสื่อต้นแบบโปสเตอร์แนะนำวิธิการกำจัดยุงลาย ลูกน้ำและแหล่งเพาะพันธุ์ยุง เพื่อป้องกันโรคไข้เลือดออกที่เกิดจากเชื้อไวรัสเดงกี่ ซึ่งมีอยู่ 4 ชนิด และเมื่อผู้ป่วยเคยป่วยเป็นไข้เลือดออกแล้วสามารถกลับมาเป็นได้อีก และโรคไข้เลือดออกยังไม่มีวัคซีนป้องกัน เป็นได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ หากอาการรุนแรงสามารถทำให้เสียชีวิตได้ ดังนั้นจึงความป้องกันกำจัดยุงลายซึ่งเป็นต้นเหตุของโรค ด้วยคาถา 5 ป. ที่สามารถนำไปปฏิบัติได้ในบ้านของตนเอง

1. ปิด ฝาภาชนะใส่น้ำให้มิดชิด เพื่อป้องกันไม่ให้กลายเป็นที่วางไข่ของยุงลาย
  2. ปล่อย ปลากินลูกน้ำในภาชนะเก็บน้ำ เพื่อควบคุมจำนวนลูกน้ำยุงลาย
  3. เปลี่ยน น้ำทุก 7 วัน โดยเฉพะในแจกันดอกไม้สด
  4. ปรับปรุง สิ่งแวดล้อมในบ้านให้โปร่ง เก็บขยะให้สะอาด
  5. ปฏิบัติ เป็นประจำ

ในวันที่ 31 พฤษภาคม 2562 โรงเรียนจอมจันทร์วิทยาคารได้ดำเนินการ ตามหลักปฏิบัติ 5 ป. ภายในบริเวณโรงเรียนเพื่อให้นักเรียนทุกคนในโรงเรียนปลอด ยุงลาย